Xe Nâng Điện Đứng Lái ⚡️ Cấu Tạo & Nguyên Lý Hoạt Động

Cấu tạo của xe nâng điện gồm nhiều bộ phận, chi tiết được lắp đặt tỉ mỉ bao gồm càng nâng, càng nâng, hệ thống động cơ,…. Xe nâng được thiết kế theo tiêu chuẩn hiện đại và sử dụng năng lượng pin để nâng, hạ hoặc di chuyển hàng hóa, đồ vật. Biết được cấu tạo của xe nâng điện sẽ giúp khách hàng hiểu rõ quy trình vận hành và sử dụng, bảo dưỡng xe tốt hơn. Hãy cùng tìm hiểu thêm về cấu tạo của xe nâng điện tại đây nhé!

Cấu tạo chi tiết xe nâng điện đứng lái

Quý khách xem thêm báo giá xe nâng Toyota vận chuyển toàn quốc tại: https://thietbinanghang.com/danh-muc/xe-nang-toyota

Xe nâng điện đứng lái được cấu tạo từ nhiều thành phần. Dưới đây là những bộ phận quan trọng nhất của thiết bị mà mọi người dùng nên tìm hiểu:

 • Khung nâng: Đây là bộ phận chính của xe nâng chịu tải trọng và tải trọng. Khung nâng có kết cấu và khả năng chịu tải rất quan trọng, đặc biệt khi nâng hàng lên cao hoặc khi thường xuyên phải nâng vật nặng.
 • Khung nâng thay đổi chiều cao:Bộ phận này có tác dụng thay đổi chiều cao nâng từ 3m – 6m. Khung nâng thay đổi chiều cao gồm hai hoặc ba khung nâng ghép nối tiếp với nhau. Chúng có thể di chuyển trượt trên nhau bằng hệ thống thủy lực, pulli, xích tải.
 • Đối trọng: Bộ phận này nằm ở phía sau của xe nâng điện thẳng đứng, nó được làm bằng kim loại và có kết cấu chắc chắn. Nhà sản xuất đã tính toán khối lượng đối trọng phù hợp nhất với sức nâng của từng dòng xe. Có một cách sử dụng cân bằng khác cho đối trọng. Đảm bảo sự an toàn của xe khi lái xe.
 • Càng nâng: Đây cũng là bộ phận quan trọng nhất đối với xe nâng người đứng hay bất kỳ loại xe nâng nào khác. Với mỗi kiểu thiết kế, chúng ta sẽ thấy các mô hình có nĩa cực thấp; nĩa cực rộng; và nĩa cực dài. Những chiếc nĩa này được thiết kế cho các mục đích khác nhau. Chiều dài càng nâng tiêu chuẩn có thể phù hợp với các loại xe nâng khác nhau như: LF107, LF152, LF197.
 • Giá nâng: Bộ phận này có chức năng cố định phuộc lắp trên khung cẩu, thay đổi độ cao nhờ hệ thống xích và ròng rọc. Từ đó, giá đỡ còn giúp giữ an toàn cho người điều khiển xe nâng trong nhiều tình huống vận hành.
 • Lốp xe: Lốp xe nâng được chia thành lốp đặc và lốp hơi. Mỗi loại đều có những ưu điểm riêng và phù hợp với môi trường làm việc cụ thể. Lốp đặc thường dùng trong xây dựng, nhiều nơi có vật sắc nhọn có thể làm hỏng lốp. Lốp hơi thích hợp cho sàn phẳng, nhẵn.
 • Hệ thống thủy lực: Hệ thống thủy lực nằm trong thân xe nâng điện trục đứng nên chúng ta khó có thể quan sát các chi tiết từ bên ngoài. Vai trò của bộ phận này là cung cấp dầu thủy lực cho toàn bộ hệ thống xe nâng.
 • Buồng lái: Buồng lái là khu vực được thiết kế để người điều khiển xe nâng đứng. Khu vực này có vô lăng, bàn đạp điều khiển, công tắc vận hành, bảng điều khiển. Tùy theo thiết kế của từng loại xe nâng người đứng mà ca bin có thể được bao bọc bởi lồng bảo vệ hoặc không gian ngoài trời.
 • Bảo vệ nóc cabin: Bộ phận này được thiết kế bằng kim loại; có tác dụng bảo vệ người ngồi lái ở bên trong khỏi bất kỳ vật rơi từ trên cao.
 • Hệ thống kiểm soát bánh: Hệ thống này giúp bánh xe bám mặt sàn tốt hơn; đảm bảo an toàn cho người sử dụng
 • Bảng điều khiển điện tử: Bảng điều khiển bằng điện tử giúp người dùng thực hiện các thao tác vận hành xe nâng điện đứng lái chính xác và dễ dàng hơn.

Xem thêm đại lý xe nâng Toyota chất lượng tốt nhất Việt Nam: https://xenangvietnhat.net/danh-muc/xe-nang-toyota

Nguyên lý hoạt động xe nâng điện đứng lái

Xe chạy bằng nhiên liệu điện nên bạn phải sạc đầy bình điện cho xe trước khi sử dụng xe để đảm bảo quá trình vận hành không bị gián đoạn. Với mỗi lần sạc đầy pin, xe có thể chạy được tới 8 giờ.

Người điều khiển sẽ đứng trên sàn xe nâng để vận hành xe. Đặt chân lên bàn đạp phanh là cơ cấu giúp xe chuyển động. Bàn đạp này có tác dụng giữ cho xe đứng yên khi không hoạt động và sẽ bắt đầu chuyển động khi đạp phanh. Di chuyển và vận hành xe theo ý muốn với các thao tác trên bảng điều khiển điện tử.

Ưu điểm của xe nâng điện đứng lái

Xe nâng điện đứng lái hiện đang được sử dụng rộng rãi trong các nhà máy, kho xưởng, công trường và những nơi khác, dòng xe này có nhiều ưu điểm vượt trội và được nhiều người đón nhận:

 • Thiết kế xe nhỏ gọn, phù hợp sử dụng cho nhiều không gian khác nhau. Đồng thời giúp người sử dụng dễ dàng di chuyển xe cũng như vận chuyển hàng hóa từ xưởng ra kệ, giá đỡ mà không sợ va chạm vào các hàng hóa ở xung quanh.
 • Cấu tạo chi tiết xe nâng đơn giản, dễ vận hành tùy theo mục đích sử dụng
 • Xe vận hành bằng nguyên liệu điện rất tiết kiệm, an toàn và thân thiện với môi trường cũng như người sử dụng
 • Xe vận hành êm ái, tiếng ồn nhỏ và không phát thải, không gây ô nhiễm tiếng ồn cho môi trường xung quanh
 • Việc bảo dưỡng và sửa chữa đơn giản (kiểm tra cáp sạc, hệ thống thủy lực, nước cất ắc quy…)

Qua những chia sẻ của chúng tôi trên đây hy vọng sẽ giúp quý khách hàng hiểu rõ hơn về cấu tạo của xe nâng điện đứng lái, giúp quá trình sử dụng hiệu quả và bảo dưỡng xe tốt hơn.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *