Chén cổ xe máy là gì ?

Chén cổ xe máy là một bộ phận khá quan trọng trong việc điều khiển xe máy. Và bạn cần tìm hiểu về chén cổ & những lỗi xung quanh loại phụ tùng này

Chén cổ hay bạc đạn cổ khi gặp trục trặc bạn sẽ thấy tay lái sượng và có thể ảnh hưởng đến quá trình đi xe. Nhưng nó lại là bộ phận rất khó nhận biết khi bị hỏng. Hãy cùng tìm hiểu nhé !!

Chén cổ xe máy là gì ?

Chén cổ hay bạc đạn cổ là một bộ phận cơ khí thực hiện nhiệm vụ dẫn hướng và nó cũng chịu lực tác động trực tiếp từ hệ thống giảm xóc trước cho xe. 

Có thể bạn quan tâm: Cấu tạo hộp số xe máy

cấu tạo chén cổ xe máy

Chén Cổ được cấu tạo từ 2 phần là chén trên bộ chén trên và bộ chén dưới. Mỗi bộ chén sẽ có 3 chi tiết đó là bi chén cổ và hai mặt côn ép bi. Đối với bộ chén dưới thì hai mặt côn này sẽ có một mặt sẽ ép vào cổ, còn mặt còn lại sẽ ép vào chảng ba. Bộ chén trên chỉ có 1 mặt được ép vào cổ, mặt còn lại được siết ép lại bởi ốc chảng ba. Trên thị trường hiện nay có ba loại bi chén cổ, đó là loại bi đũa, bi cầu rời, bi rế (cũng là bi cầu nhưng có vòng định vị các viên bi).

Những dấu hiệu cho biết chén cổ xe máy bị hỏng

Bạn có thể phát hiện ra chén cổ xe máy bị hỏng thông qua những dấu hiệu sau:

 • Lỏng chén cổ: Một ngày nào đó, khi đang điều khiển xe trên đường, bỗng dưng đi qua ổ gà hoặc thắng gấp thì phần cổ lái của xe bạn phát ra tiếng kêu cụp cụp.
 • Lún chén cổ: đây là biểu hiện nặng hơn của lỏng chén cổ. Chén cổ lâu ngày sử dụng bị lỏng, bạn đã siết lại. Nhưng sau khi siết thì cổ xe bạn bị sượng, có những chỗ bẻ lái khó và hơi cứng, xen kẽ vào đó là những chỗ bẻ lái dễ dàng. Khi đó, chén cổ của bạn đã xuất hiện những ngấn lún sâu xuống khiến cho bi bị rớt và giữ lại ở đó.
 • Bể bi: Cũng có thể khi đang di chuyển trên đường, bỗng nhưng bạn bẻ lái khó khăn, xe không đi theo hướng như mình muốn, việc giữ cho xe đi thẳng hết sức khó khăn. Triệu chứng này cũng giống như bị lún chén cổ. Điểm khác biệt ở đây là lún chén cổ thì những gờ lún sẽ cách đều nhau. Còn bể bi thì những vị trí mà cổ lái bị sượng không đều nhau và luôn thay đổi do viên bi bị bể thành nhiều mảnh.

Có thể bạn quan tâm: Lọc gió xe máy bao lâu thì thay ?

Việc hư hao của bộ chén cổ tiến triển chậm nên thông thường người dùng sẽ bị làm quen với tay lái và khó nhận biết được hiện tượng. Chỉ khi cho người khác mượn xe thì người đó mới cảm nhận được hiện tượng hư của bộ chén cổ (vì lạ tay lái).

Những nguyên nhân dẫn tới chén cổ bị hỏng

 • Hết mỡ bò: bất cứ chén cổ nào khi ráp đều phải bôi mỡ bò để bôi trơn. Việc hết mỡ bò có thể là do rửa xe, lâu ngày nước thấm vào trong làm rửa trôi lớp mỡ bò bôi trơn. Khiến cho cổ lái bị sượng, nặng lái hoặc tệ hơn là bể bi.
 • Dung sai lắp ghép giữa mặt côn chứa bi và sườn xe tăng quá mức cho phép: Lúc này, mặt côn đó khi ráp vào sườn xe sẽ lỏng, cả 2 bộ chén cổ trên và dưới không đồng tâm khiến cho cổ bị lắc nhẹ và phát ra tiếng kêu khi qua ổ gà hoặc thắng gấp.
 • Tới tuổi thọ: bất cứ một chi tiết nào trên xe khi được thiết kế cũng được tính toán đến tuổi thọ hoạt động. Tuổi thọ hoạt động của chi tiết ngắn hay dài cũng phụ thuộc vào cách gắn, môi trường làm việc và nhiệt độ môi trường.
 • Tải trọng: tất nhiên một xe hay chở nặng thì sẽ dễ hư chén cổ hơn.
 • Va chạm: Việc rớt ổ gà nhiều cũng gây cho chén cổ bị hư. Hay khi xe bị đụng ở bánh trước, một lực lớn tác động đột ngột vào bánh xe được phuộc hấp thụ nhưng vẫn còn dư lực nên sẽ tác dụng lên chén cổ có thể gây hư hại chén cổ.

Không thể không kể đến việc sử dụng phụ tùng kém chất lượng. Hiện nay do nhu cầu phụ tùng khá cao nên phụ tùng giả cũng tràn lan

Giá chén cổ xe máy

Thông thường các tiệm sửa xe máy thường thay chén cổ với mức giá:

 • Các dòng xe Honda giá 300.000. 
 • Các dòng xe Yamaha giá 350.000.
 • Dòng Sonic giá 500.000.

Giá đã bao gồm chén cổ trên dưới, bộ bi chính hãng và công dịch vụ. Thời gian thực hiện khoảng 1,5 – 2 tiếng.

Cách sử dụng để chén cổ xe máy được bền hơn

Để đảm bảo chất lượng chén cổ lâu dài, người dùng cần lưu ý:

 • Khi rửa xe không nên xịt nhiều nước vào trong khu vực bạc đạn cổ.
 • Bơm bánh xe vừa đủ ký
 • Khi đi qua “ổ gà” thì phải giảm tốc độ lại.
 • Định kỳ 6 tháng nên đưa xe đến trung tâm bảo dưỡng 1 lần

Trên đây là những thông quan trọng mà chúng tôi giúp bạn hiểu về chén cổ là gì và giá của từng loại. Khi bạn có nhu cầu cứu hộ xe máy hãy liên hệ với chúng tôi để được phục vụ tốt nhất

→ Xem Thêm Tài Liệu Học: Sửa Chữa Xe Máy

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *