LW Trong Bóng Đá Là Gì? ⚡️ Vai Trò & Yếu Tố Left Winger Cần Có

Có nhiều vị trí khác nhau trong đội bóng. Biết các ký hiệu trong bóng đá sẽ giúp người hâm mộ theo dõi trận đấu. Vậy bạn có biết lw trong bóng đá là gì không? Có lẽ biểu tượng này còn quá xa lạ với nhiều người. Trong bài viết tiếp theo, truc tiep bong da hom nay sẽ cùng bạn tìm hiểu nhé

LW là gì?

Trả lời câu hỏi LW là gì? Đó là viết tắt của cánh trái. Trong bóng đá, nó dùng để chỉ một cầu thủ tạt bóng, chuyền ngang hoặc chạy về phía khung thành – thường được gọi là tiền vệ cánh trái. Tùy tình huống, họ có thể chơi phía sau tiền đạo hoặc đóng vai trò là người khởi xướng đợt tấn công của đội, tìm kiếm cơ hội ghi bàn.

tiền bạc

Tiền vệ trong bóng đá gọi tắt là MF (Midfielder) là cầu thủ chơi phía sau tiền đạo và phía trên hậu vệ. Một tiền vệ có một nhiệm vụ rất quan trọng, đó là cướp bóng từ đối phương. Sau đó, họ có thể tấn công và chuyền bóng cho tiền đạo hoặc tự mình ghi bàn.

Thông thường trong bóng đá, chúng ta thấy các tiền vệ tập trung phòng ngự nhiều hơn, nhưng có những tiền vệ khác thường di chuyển đến đường biên giữa hàng tiền vệ và tiền đạo. Các đội bóng có thể có số lượng tiền vệ khác nhau tùy theo ý đồ và cách tổ chức chiến thuật do huấn luyện viên lựa chọn. Có bốn loại tiền vệ: tiền vệ cánh, tiền vệ phòng ngự, tiền vệ tấn công và tiền vệ trụ.

Vai trò của LW trên sân

LW là một tiền vệ tấn công nhưng chơi rộng ở hai bên hàng dài. Trong đội hình W truyền thống, các tiền vệ cánh cũng thường được bố trí ở vị trí tiền đạo. Tuy nhiên, theo thời gian, chiến thuật đã thay đổi và các tiền vệ cánh có thể tiến sâu vào phần sân và bắt đầu các đợt tấn công.

Các cầu thủ chạy cánh hiện đại hầu hết được bố trí ở hàng tiền vệ trong sơ đồ 4-4-2 hoặc 4-5-1, và không còn sự phân biệt rõ ràng giữa tiền vệ cánh và tiền vệ cánh cầm bóng. Trong đội hình 4-3-3 hoặc 3-4-3, vị trí tiền vệ cánh thường được chuyền cho tiền vệ cánh. Họ cũng có thể chơi theo nhiều cách khác nhau, tùy thuộc vào tình hình trận đấu và chiến thuật của huấn luyện viên.

Nhiệm vụ của LW trong bóng đá là gì?

Trong thi đấu chuyên nghiệp, tiền vệ cánh trái sẽ đảm nhận những nhiệm vụ chính sau:

 • Lấy bóng và ngăn chặn các cầu thủ của đội đối phương tấn công ở giữa sân.
 • Tổ chức tấn công và tạo cơ hội ghi bàn cho các tiền đạo đội chủ nhà.
 • Lùi, lùi làm thế phòng ngự khi cần
 • Hoạt động như một cầu nối giữa hậu vệ và tiền đạo trong trò chơi

Những phẩm chất cần có để trở thành một LW tốt

Nhưng chat có thể hợp tác de-tro-thanh-lw-gioi

Sau khi hiểu LW là gì trong bóng đá , nhiều người sẽ muốn chơi vị trí tiền vệ cánh trái này. Tuy nhiên, để chơi xuất sắc ở vị trí này, người chơi cần có những điều cơ bản sau:

 • Nền tảng thể lực tốt: Do tiền vệ cánh trái hoạt động rộng nên phải di chuyển linh hoạt, liên tục trong suốt trận đấu. Họ có thể chuyển từ phòng ngự sang tấn công nên cần có nền tảng thể lực tốt để không ảnh hưởng đến các vị trí khác.
 • Có thể chơi mọi vị trí: Ngoài khả năng cản phá các đợt tấn công của đối phương, các tiền vệ cánh cũng không thể thiếu ở vị trí này. Điều này đòi hỏi những kỹ năng bóng đá cơ bản như: chuyền, rê bóng, sút, quan sát bóng và chuyền bóng cho đồng đội.
 • Giữ vị trí quan trọng trong hệ thống chiến thuật và kiêm nhiệm nhiều vị trí nên yêu cầu rất cao đối với các tiền vệ cánh cũng là điều dễ hiểu.

Do đó, nếu một cầu thủ muốn chơi tốt tiền vệ cánh thì cần phải sở hữu tất cả những phẩm chất này. Bởi vị trí này đòi hỏi người chơi không chỉ có kỹ năng tốt mà còn phải có khả năng thay đổi linh hoạt theo ý đồ của huấn luyện viên. Đặc biệt, tấn công và phòng ngự phải có sự nhịp nhàng, không làm ảnh hưởng đến đội hình cũng như không gây nguy hiểm cho khung thành đội nhà. Trong nhiều trường hợp, họ có thể tự ghi bàn nếu có cơ hội

Tìm hiểu về vị trí khác trong bóng đá

Chỉ biết LW là gì là không đủ. Trong bóng đá chuyên nghiệp, các vị trí trên sân được chia thành 3 tuyến: tiền đạo, tiền vệ và hậu vệ. Cả ba tuyến đường đều có vị trí linh hoạt có thể thay đổi theo từng trò chơi. Hãy hiểu ký hiệu của vị trí cơ sở.

LW trong bóng đá là gì? abbr cho từng vị trí trên sân

Thủ môn

Thủ môn được gọi đơn giản là GK (Goalkeeper). Thủ môn là những cầu thủ đứng ngay trước khung thành của mỗi đội. Nhiệm vụ chính của thủ môn là bảo vệ khung thành đội nhà và ngăn đối phương ghi bàn.

Thủ môn là một vị trí không thể thiếu trong bóng đá. Họ là những cầu thủ duy nhất của đội được chạm bóng bằng tay và cánh tay trong suốt trận đấu, nhưng chỉ trong vòng cấm của đội chủ nhà. Họ cũng là những người phải mặc các cầu thủ khác màu để thi đấu với cả hai đội và trọng tài.

Hậu vệ

Hậu vệ, gọi tắt là DF (Defender), là cầu thủ chơi phía sau tiền vệ và phía trước thủ môn. Vai trò của anh là hỗ trợ thủ môn và ngăn cản đối phương ghi bàn. Có bốn loại hậu vệ: trung vệ, hậu vệ biên, hậu vệ cánh và hậu vệ cánh tấn công.

 • Trung vệ được gọi tắt là CB (Center Back) hay còn gọi là trung vệ.
 • Sweep Guard được gọi tắt là SW (Sweeper).
 • Hậu vệ hay còn gọi là hậu vệ cánh, gọi tắt là FB/RB/LB (Full Back/Right Back/Left Back).
 • Hậu vệ cánh tấn công hoặc tiền vệ cánh tấn công được gọi là RWB/LWB (Hậu vệ cánh phải/Hậu vệ cánh trái).

Tiền vệ

Như đã đề cập ở phần khái niệm LW là gì, tiền vệ có thể được chia thành 4 loại, bao gồm:

 • Tiền vệ phòng ngự được gọi tắt là CDM (Central Defensive Midfielder).
 • Tiền vệ trung tâm được gọi tắt là CM (Central Midfielder).
 • Tiền vệ cánh có thể được viết tắt là RW/LW (Cánh phải/Cánh trái) hoặc RM/LM (Tiền vệ phải và Tiền vệ trái).
 • Tiền vệ tấn công được gọi là AM (Attacking Midfielder).

Tiền đạo

Tiền đạo được gọi là FW (Forward). Đây là vị trí chính cho các đội thiên về ghi bàn. Tuy nhiên, vị trí tiền đạo cũng được chia thành nhiều loại tiền đạo khác nhau.

 • Tiền đạo được viết tắt là ST (forward).
 • Trung tâm gọi tắt là CF (Central Forward).
 • Cầu thủ chạy cánh được gọi là RF/LF (Right Forward/Left Forward).

LW trong bóng đá là gì? abbr cho từng vị trí trên sân

Qua bài viết trên hi vọng các bạn đã hiểu sâu hơn về tên gọi vị trí cơ bản của tiền vệ trong game bóng đá, đặc biệt là lw trong bóng đá là gì. Nếu muốn tìm hiểu thêm nhiều kiến thức bóng đá khác, chú ý những điểm nóng của trận đấu đừng quên đón xem nhé!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *