Nguyên Lý Máy Đo Nồng Độ Cồn ⚡️ Cách Sử Dụng Máy Đo Chuẩn Nhất

Câu chuyện về máy đo nồng độ cồn quả thực đã tạo nên một “cú nổ” lớn trong thời gian gần đây. Trong khi nhiều người đang bận tìm kiếm lời khuyên về cách loại bỏ nồng độ cồn khỏi hơi thở để tránh bị phạt… thì nhiều người lại chọn cách tự nguyện mua máy đo nồng độ để đo nồng độ cồn trong hơi thở của chính mình. Vậy hãy cùng tìm hiểu nguyên lý máy đo nồng độ cồn và cách sử dụng máy phân tích hơi thở chính xác nhất nhé!

Tìm hiểu máy đo nồng độ cồn

Máy đo nồng độ cồn là gì?

Máy đo nồng độ cồn hay còn gọi là thiết bị đo nồng độ cồn hay dụng cụ đo nồng độ cồn chuyên dùng để đo nồng độ cồn trong rượu hoa quả, rượu gạo, rượu đế và các loại rượu, bia. Ngoài ra, nó còn được cảnh sát giao thông sử dụng để đo nồng độ cồn trong hơi thở ra của người đi đường để phán đoán xem người đi đường có uống rượu hay không.

Hiện nay có rất nhiều loại máy đo nồng độ cồn chất lượng được sử dụng rộng rai, và một trong số đó là thiết bị kiểm tra nồng độ cồn Sentech, Prodigy, LIBER SH và những thương hiệu uy tín khác.

Khi bạn uống rượu, bạn có rượu trong hơi thở

Cấu tạo máy đo nồng độ cồn

Máy đo nồng độ cồn gồm 3 bộ phận cơ bản: thân máy, màn hình và ống thổi.

 • Thân máy: Thường có vỏ ngoài bằng nhựa, phía sau là cụm pin. Bên trong vỏ máy là crom (VI) oxit CrO3 – hóa chất giúp máy phân tích và xác định nồng độ cồn.
 • Màn hình hiển thị: có nhiệm vụ hiển thị các thông số giúp người dùng biết chính xác nồng độ cồn.
 • Ống thổi: Thường bằng nhựa. Máy phân tích hơi thở có thể được trang bị một hoặc nhiều ống thổi. Vị trí đặt ống thổi có thể ở bên hông máy hoặc phía trước màn hình tùy từng dòng sản phẩm.

Nguyên lý máy đo nồng độ cồn

Thành phần chính trong đồ uống có cồn như rượu và bia là ethanol – một chất dễ bị oxy hóa. Crom(VI) oxit CrO3 có trong thiết bị đo nồng độ cồn sẽ phản ứng với etanol tạo ra chất mới là Cr2O3 có màu đen.

CSGT dùng máy đo nồng độ cồn để phân tích chất ethanol có chứa CrO3. Khi người lái xe thở ra vào máy đo nồng độ cồn, nếu trong hơi thở có hơi cồn thì hơi cồn sẽ phản ứng với crom trioxide và biến thành crom trioxide màu xanh đen. Dựa trên sự thay đổi màu sắc, máy phân tích hơi thở sẽ thông báo cho cảnh sát về nồng độ cồn trong máu của người lái xe.

Máy đo nồng độ cồn giúp bạn tính toán và đưa ra kết quả đo phù hợp khi bạn thổi qua ống thở

Vậy máy phân tích hơi thở hoạt động như thế nào? Khi người dùng thổi, mẫu được cung cấp cho máy đo nồng độ cồn thông qua bộ thu mẫu. Dòng khí sẽ được vận chuyển đến một thiết bị cảm biến (bán dẫn hoặc pin nhiên liệu) để xử lý và trả về kết quả đo phù hợp. Sau 3-5 giây, bạn có thể theo dõi chỉ số trên màn hình máy.

Hướng dẫn sử dụng máy đo nồng độ cồn

Việc sử dụng máy đo nồng độ cồn được thực hiện như sau:

Bước 1: Khởi động máy

 • Lắp pin vào máy.
 • Nhấn và giữ nút nguồn hoặc nút enter trên điện thoại. Lúc này màn hình hiển thị thời gian chờ máy khởi động (khoảng vài giây). Khi thiết bị phát ra tiếng “tách”, nồng độ cồn đã sẵn sàng để đo.

Bước 2: Lắp ống thở vào máy

 • Lưu ý: Khi lắp đặt phải đảm bảo ống thở được lắp chắc chắn để tránh ống thở bị lọt ra ngoài.

Bước 3: Đo nồng độ cồn

 • Thổi một lần đủ lâu vào cuối ống thở và đợi vài giây để dữ liệu được phân tích.
 • Sau 5 đến 30 giây, kết quả sẽ được hiển thị trên màn hình bằng số hoặc chữ.

Bước 4: In kết quả

Hiện nay một số dòng đo nồng độ cồn còn hỗ trợ in kết quả nồng độ cồn trong mỗi lần đo. Để in kết quả, bạn có thể chọn phím Enter trên thân chính của máy. Lúc này, màn hình sẽ cung cấp cho bạn tùy chọn In và bạn có thể in bằng cách nhấn Enter.

Với những máy kiểm tra cũ hơn, sự đổi màu của oxit crom được cảm biến điện tử nhận biết và chuyển thành tín hiệu âm thanh (ví dụ: tiếng vo ve của ong) để cảnh báo cho người kiểm tra. Trong điều kiện khoa học công nghệ tiên tiến hiện nay, sự thay đổi màu sắc được ghi lại và hiển thị trực tuyến dưới dạng số hoặc văn bản.

Những điều cần lưu ý khi sử dụng máy đo nồng độ cồn

Dưới đây là một số điều bạn cần lưu ý để có thể sử dụng máy thở tốt nhất.

 • Đảm bảo nguồn điện của máy hoạt động tốt nhất. Nếu có thể, hãy thay pin trước mỗi lần sử dụng để đảm bảo hoạt động không bị gián đoạn.
 • Khi khởi động máy đợi máy kêu bíp mới bắt đầu đo. Đây là tín hiệu cho thấy máy đã sẵn sàng.
 • Hít một hơi thật sâu để lấy mẫu tốt hơn. Nhiều người thường nói rằng hút hoặc thổi nhẹ vào máy sẽ không tính được nồng độ cồn, nhưng đây là một sự hiểu lầm, bởi cảm biến của máy hoạt động rất tốt và tốc độ phát hiện cũng rất nhanh.
 • Máy phải được vệ sinh và bảo dưỡng đúng cách sau mỗi lần sử dụng. Thay đổi ống thở giữa 2 lần đo bởi 2 người khác nhau để đảm bảo vệ sinh và tránh lây lan dịch bệnh.

Địa chỉ cung cấp máy đo nồng độ cồn chất lượng

Để tránh bị bắt vì nồng độ cồn quá cao, nhiều tài xế sẽ chọn mua máy đo nồng độ cồn và thử trước. Bằng cách này, người lái xe có thể biết nồng độ cồn của mình và tránh lái xe khi nồng độ cồn vượt quá mức cho phép.

Công ty TNHH Đầu tư & Phát triển Kim Hưng là một trong những công ty tiên phong trong lĩnh vực y tế, thí nghiệm và an toàn công cộng tại Việt Nam. Sau hơn 11 năm phát triển, Kim Hưng đã cung cấp cho khách hàng những sản phẩm công nghệ cao và chất lượng cao từ các nhà sản xuất hàng đầu thế giới.

Nếu bạn quan tâm và cần tìm thiết bị y tế, thí nghiệm, an ninh công cộng, vui lòng liên hệ với Kim Hưng.

Thông tin liên hệ:

 • Văn Phòng Hồ Chí Minh: 383B Cộng Hòa, P. 13, Quận Tân Bình, TP HCM
 • Tel: 028.6292.6913 | Fax: 028.3834.7789
 • Hotline: 0963.889.249
 • Email: kimhung.sales@gmail.com
 • Website: https://kimhung.vn/

Bài viết trên vừa chia sẻ đến bạn đọc nguyên lý máy đo nồng độ cồn và một số lưu ý khi sử dụng thiết bị. Hy vọng những thông tin này sẽ hữu ích với bạn và giúp bạn hiểu hơn về các thiết bị này.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *