Pivot Là Gì Trong Bóng Đá? ⚡️ Vị Trí – Đặc Điểm – Kỹ Năng Pivot

Bóng đá luôn là một bộ môn thể thao phát triển trên thế giới. Đây là bộ môn thể thao luôn được đông đảo mọi người tham gia. Vậy pivot là gì trong bóng đá? và những kỹ năng quan trong đối với một pivot là gì? Hãy cùng tham khảo bài viết dưới đây để có thể hiểu rõ pivot là gì nhé!

Pivot là gì?

Pivot là một thuật ngữ dùng để chỉ những cầu thủ đá bóng có xu hướng đá cao nhất trong cả đội hình. Khu vực hoạt động chính của cầu thủ pivot này là quanh quẩn ở những khu vực chấm đá phạt 10m. Dựa theo bóng đá 11 người thì cầu thủ pivot trong futsal đóng một vai trò như là một số 9.

Tuy nhiên, nhiệm vụ của một cầu thủ pivot không chỉ có mỗi săn bàn. Mà một pivot giỏi phải có thể đóng góp rất nhiều vào việc xây dựng lối chơi của cả một đội bóng. Cầu thủ cần phải có khả năng giữ được trái bóng là ít nhất 3 giây. Để có thể bật nhả cho “tuyến 2” dứt điểm trong những tình huống tấn công bằng những đường ném bóng dài từ phía thủ môn.

Pivot là gì?

Ngoài ra, với futsal thì các cầu thủ pivot cũng cần phải biết cách cướp bóng, tranh chấp. Để có thể vừa giảm tốc độ tấn công của một đối phương, vừa có thể tự tạo ra một tình huống có khả năng “ăn bàn” chớp nhoáng cho riêng mình. Một pivot xuất sắc sẽ biết cách làm thế nào để khiến cho hàng thủ đối phương luôn luôn phải bận rộn.

Vị trí Pivot

Vị trí tiền đạo là vị trí được coi là trung phong. Các tiền đạo luôn muốn phá thế của hàng hậu vệ đội của đối thủ thì phải mở đường cho những cầu thủ khác ghi bàn.

Ở vị trí tiền đạo, các chuyên gia luôn sử dụng thuật ngũ Pivot. Bởi vì, các tiền đạo luôn là người nhận bóng ở nhiều tư thế khác nhau. Tìm lối đi tốt nhất để dẫn bóng vào khung thành trước sự kìm kẹp từ phía đối phương. Những cầu thủ trong sân cũng luôn chạy xung quanh vị trí Pivot. Để có thể hỗ trợ tiền đạo tạo một cú dứt điểm và ghi bàn.

Thường thì trong bóng đá futsal thì sẽ không đặt 2 vị trí piot. Thay vào đó sẽ là thay phiên nhau đứng ở chỗ trung tâm.

Vị trí Pivot

Đặc điểm của vị trí Pivot

  • Người chơi cần phải có khả năng giữ bóng tốt để không bị hậu vệ đối phương cướp được bóng. Khéo léo để có thể kiểm soát bóng từ bản thân.
  • Sử dụng lối chơi mưu mẹo cũng như linh hoạt trong việc sử dụng chân để giữu bóng.
  • Cần phải mạnh dạn dứt điểm nhanh, phân tích được những thời điểm tốt nhất để có thể ghi bàn.
  • Vẽ ra được những khoảng trống đủ cho đường chuyền bóng. Đọc được những khả năng mà có thể xảy ra trong lúc nhận bóng.

Một Pivot phải có khả năng giữ bóng

Khi đã lựa chọn chơi ở vị trí pivo, bạn cần phải sở hữu một sức mạnh. Để có thể giữ được bóng trước sự áp lực từ đối thủ. Bạn không cần nhất thiết phải cao lớn. Nhưng khả năng che chắn và tì đè bóng chính là những đòi hỏi phải bắt buộc. Bên cạnh đó, bạn cũng cần phải có kỹ thuật khéo léo. Điều đó giúp có thể kiểm soát bóng một cách thoải mái và nhanh chóng trong chân.

Một Pivot phải có khả năng giữ bóng

Thể hình sẽ là một điểm cộng với các Pivot

Tốc độ và khả năng dứt điểm chính xác cũng là một phần không kém phần quan trọng. Việc sở hữu một tốc độ tuyệt vời sẽ giúp bạn có lợi thế trong việc nhanh chóng thoát khỏi việc bị kèm cặp. Cùng với đó, bàn thắng sẽ dễ dàng đến nếu mà bạn có được khả năng dứt điểm tốt.

Pivot là vị trí không hề dễ chơi trong futsal

Có thể nói rằng, những “chất liệu” ở trên đủ để bạn có thể trở thành một pivot giỏi. Cùng với những hiểu biết chút ít về những chiến thuật của bộ môn bóng đá 5 người như thế này.

Pivot là vị trí không hề dễ chơi trong futsal.

Kỹ năng quan trọng của một pivot

Khi lựa chọn chơi ở một vị trí pivot thì bạn cần phải có:

  • Sức mạnh để có thể giữ bóng trước áp lực. Pivot không nhất thiết phải là một người cao lớn. Miễn là họ có khả năng che chắn, tì đè để giữ bóng và chịu sức ép từ hậu vệ đối phương.
  • Phán đoán “đọc” tình huống một cách nhạy cảm để khi nhận bóng sẽ có ngay phương án xử lý “nhanh hơn đối thủ một bước”.
  • Kỹ thuật khéo léo để có thể kiểm soát bóng một cách thoải mái và nhanh chóng trong chân. Nó cũng rất cần thiết để một pivot xoay xở trước sự tranh chấp của đối phương. Làm tường để phối hợp với đồng đội
  • Tốc độ để nhanh chóng có thể thoát khỏi người kèm cặp nếu có cơ hội.
  • Dứt điểm chính xác để có thể nhanh chóng ghi bàn thắng.

Kỹ năng quan trọng của một pivot

Hội đủ những “yếu tố” như trên, thì bạn đã có tiềm năng trở thành một pivot rất giỏi. Dĩ nhiên là phải kèm theo một chút hiểu biết về chiến thuật.

Hầu hết trong những pha đá tấn công, cầu thủ pivot sẽ phải có hai cách di chuyển. Một là ngược với hướng lên bóng của đồng đội để có thể thực hiện các “bài cột 2” – đón các đường bóng đi chéo, nhắm sát khung thành từ phía cầu thủ cầm bóng.

Hai là di chuyển bóng sang phía cánh nghịch với chân thuận. Để khi mà tì đè, vượt qua cầu thủ thì đối phương sẽ thành công, “đường dẫn đến khung thành” sẽ rộng hơn và có nhiều phương án sút bóng hơn vì ở ngay trung lộ.

Xem thêm: https://www.tvxoilac.com/fra_ligue_1/3749182.html

Làm gì để hỗ trợ cho pivot?

Có một sự thật hiển nhiên là một pivot dù xuất sắc đến mấy cũng không thể “làm cả ăn tất”. Họ sẽ cần rất nhiều sự hỗ trợ từ những đồng đội, và có hai điều họ sẽ mong muốn bạn làm tốt. Đó là những đường chuyền chất lượng và chạy chỗ một cách thật hợp lý.

Chất lượng đường chuyền để cung cấp bóng cho pivot là rất quan trọng. Pivot sẽ muốn quả bóng đến chỗ anh ta phải thật dễ dàng. Để có thể dễ dàng kiểm soát (nghĩa là nó phải chính xác, không quá nảy tưng tưng và cũng không quá mạnh).

Làm gì để hỗ trợ cho pivot?

Phần còn lại của đội bóng cần phải hỗ trợ cho pivot bằng cách chạy một chỗ thuận lợi. Thực tế, nếu pivot của đội bạn có thể giữ bóng một cách thuận lợi. Thì sau đó bạn có thể gây rối loạn cho đối phương với một pha chạy chỗ phối hợp thông minh.

Ở tình huống này, pivot đã di chuyển ra biên để có thể nhận đường chuyền từ đồng đội X (pivot không phải lúc nào cũng chỉ đứng ở chỗ trung tâm). Ngay sau khi cầu thủ X thực hiện một đường chuyền. Anh ta sẽ phải giả vờ di chuyển vào trong. Để có thể đánh lừa cầu thủ theo kèm, trước khi quặt ngược trở lại và chạy vào khoảng trống đã được pivot bỏ trống. Pivot đơn giản chỉ cần nhả bóng vào thuận lợi. Để cầu thủ X có thể tung cú sút ăn bàn.

Cần những gì để chơi tốt vị trí pivot?

Dưới đây là những điều cần làm để có thể thi đấu tốt ở vị trí pivot. Hãy cùng tham khảo dưới đây nhé.

Pivot làm gì để có thể tạo ra khoảng trống?

Khi không có bóng, pivot vẫn sẽ đóng một vai trò rất lớn. Cách anh ta đứng vị trí trên sân sẽ đặt ra một mối đe dọa tấn công thường trực lên cầu môn của đối phương. Đồng thời buộc đối thủ phải cắt người để có thể lùi sâu để luôn canh chừng.

Xâm nhập “sâu” thực sự mang một ý nghĩa vô cùng quan trọng. Trong bóng đá sân 11, chúng ta đã vô cùng quen thuộc với việc kéo dãn đội hình đối phương. Bằng cách di chuyển theo chiều “rộng” của mặt sân. Nhưng trên sân Futsal có diện tích nhỏ, một đội bóng khi muốn mở rộng không gian tấn công. Sẽ chọn cách kéo dãn đội hình của đối phương theo chiều dọc của sân.

Pivot làm gì để có thể tạo ra khoảng trống?

Điều một pivot cần làm khi nhận bóng

Nhận một đường chuyền, nghe thì có vẻ rất dễ dàng. Nhưng bất cứ ai đã từng đá như một pivot sẽ hiểu được rằng chẳng hề đơn giản. Các hậu vệ ngay lập tức sẽ tận dụng thời cơ để làm mọi cách để đoạt bóng khiến pivot không kịp thở.

Để có thể đối phó với điều đó, pivot cần phải chú ý những tư thế cơ thể của mình khi nhận bóng. Trong thực tế, tư thế xoay dọc cơ thể khi nhận bóng là một cách hiệu quả nhất.

Điều một pivot cần làm khi nhận bóng

Chúng ta sẽ thấy rằng các pivot luôn ở trong tư thế đứng xoay lưng sang một bên. Thay vì quay hướng mặt về phía khung thành của đối phương.

Tư thế xoay lưng lại khung thành sẽ giúp pivot dễ dàng quan sát được toàn bộ diễn biến trên sân. Đặc biệt giúp thuận lợi để có thể che chắn, cài đè hậu vệ. Giúp nhận đường chuyền từ phía đồng đội

Kỹ thuật để đỡ bóng bước một cũng vô cùng quan trọng với pivot. Điều này có thể giúp anh ta kiểm soát được trái bóng khỏi tầm với của hậu vệ theo kèm. Cú tiếp bóng này có thể được thực hiện một cách tốt nhất bằng cách gầm giày, kỹ thuật tối quan trọng trong môn futsal.

Điều một pivot cần làm khi đã có bóng

Sau khi nhận được bóng, pivot sẽ phải sử dụng tất cả những sự khôn ngoan và sức mạnh của mình. Để không cho phép hậu vệ đối phương đoạt lại. Lúc này, nếu các hậu vệ đang đứng sai vị trí của họ. Áp lại quá gần sau lưng pivot hoặc để hở quá nhiều khoảng trống ở hai bên. Đó sẽ là thời điểm thích hợp cho pivot tạo đột biến.

Điều một pivot cần làm khi đã có bóng

Những pivot có giàu kinh nghiệm sẽ biết ngay khi thời điểm tay của hậu vệ đối phương chạm vào mình. Đây là cơ hội thích hợp để có thể thực hiện một cú xoay. Bởi đó thường là một dấu hiệu nói rằng hậu vệ đã tiến lại quá sát pivot. Hãy thử cách xoay người vòng qua khỏi hậu vệ. Nếu thành công trước mặt pivot sẽ chỉ còn lại khung thành và thủ môn.

Một trong những phương án khác được các pivot sử dụng nhiều hơn đó chính là làm tường. Thực hiện động tác giả để đánh lừa hậu vệ theo kèm để chờ đồng đội di chuyển vào khoảng trống rồi mớm bóng cho anh ta dứt điểm

Trên đây là những giải thích giúp các bạn hiểu được pivot là gì trong bóng đá. Mong rằng bài viết trên sẽ giúp các cầu thủ lựa chọn được những vị trí tốt nhất cho mình khi thi đấu để phát huy được sức mạnh nhé. Hy vọng qua bài viết trên sẽ mang đến nhiều hiểu biết cho bạn về pivot trong bóng đá là gì.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *