【Hướng Dẫn】Cách Bảo Dưỡng Xe Máy Điện Chuẩn & Kéo Dài Tuổi Thọ

Bảo dưỡng xe điện là hoạt động định kỳ không thể thiếu nếu muốn kéo dài tuổi thọ của phương tiện. Để đảm bảo an toàn trong quá trình di chuyển, người dùng nên thực hiện bảo dưỡng xe theo hướng dẫn, khuyến cáo của nhà sản xuất. Sau đây là cách bảo dưỡng xe máy điện đúng chuẩn, hãy cùng tìm hiểu nhé.

Có nên bảo dưỡng xe điện định kỳ không?

Xe điện sau một thời gian sử dụng sẽ xuất hiện tình trạng hao mòn và sai lệch khi vận hành. Vì vậy, để đảm bảo an toàn cho người tham gia giao thông, nhà sản xuất khuyến nghị bảo dưỡng xe định kỳ tối đa 6 tháng/lần.

Thực tế, việc bảo dưỡng xe định kỳ sẽ giúp khách hàng có thể nhận biết được các dấu hiệu trục trặc, đồng thời có biện pháp sửa chữa, khắc phục kịp thời. Chủ động trong việc kiểm tra tra và xử lý vấn đề sẽ giúp chủ phương tiện tiết kiệm được chi phí, thời gian, đồng thời hạn chế các cuộc đại tu tốn kém.

Bảo dưỡng xe máy điện gồm những hạng mục nào quan trọng?

Quá trình bảo dưỡng xe máy điện bao gồm nhiều hạng mục nhỏ, được thực hiện trong các thời điểm khác nhau. Để đạt hiệu quả tối ưu nhất, khách hàng nên tham khảo kĩ quy trình cũng như những lưu ý được nhà sản xuất đề cập trong sách hướng dẫn.

Bảo dưỡng bộ săm lốp xe

Săm lốp là bộ phận chịu tác động trực tiếp với mặt đường, gây ra ma sát lớn trong quá trình di chuyển. Do vậy, bộ phận này ảnh hưởng lớn tới sự an toàn của người ngồi trên xe, nhất là khi di chuyển trên các tuyến đường dài với tốc độ cao.

Để đảm bảo an toàn, khách hàng nên tiến hành kiểm tra tình trạng săm lốp định kỳ và thay mới nếu có dấu hiệu bất thường. Thời điểm tốt nhất để thay săm lốp là khoảng 6 tháng 1 lần. Tùy theo tình trạng xe cũng như cách vận hành phương tiện, chủ xe nên thực hiện bảo dưỡng với thời gian linh hoạt và tối ưu nhất.

Bảo dưỡng hệ thống phanh xe

Phanh xe là bộ phận đóng vai trò kiểm soát tốc độ của phương tiện, đồng thời cũng hoạt động liên tục khi di chuyển nên dễ bị hao mòn. Việc thực hiện đúng các khuyến cáo từ nhà sản xuất khi bảo dưỡng sẽ giúp hệ thống phanh hoạt động tốt, đảm bảo sự an toàn cho chủ phương tiện trên mọi cung đường.

Bên cạnh đó, bảo dưỡng phanh xe định kỳ sẽ giúp cho người dùng sớm phát hiện những dấu hiệu hư hỏng như mòn má phanh, mòn đĩa phanh,… từ đó có biện pháp sửa chữa hoặc thay mới kịp thời. Tuổi thọ hệ thống phanh xe nhờ vậy cũng tăng lên đáng kể.

Bảo dưỡng xe điện về pin/bình ắc quy

Với đặc điểm không sử dụng nhiên liệu đốt trong khi di chuyển, bình ắc quy/pin là bộ phận đóng vai trò quan trọng nhất đối với xe máy điện. Cụ thể, bình ắc quy/pin sẽ quyết định tốc độ vận hành và khả năng di chuyển êm ái, an toàn.

Ngoài ra, trong quá trình sử dụng, người dùng nên lưu ý một số điều để tránh làm giảm tuổi thọ của ắc quy/pin. Quy tắc sạc điện đúng cách bao gồm các bước:

  • Bước 1: gạt cần tắt công tắc nguồn điện của xe
  • Bước 2: cắm sạc vào giắc cắm của hộp bình ắc quy/pin

Trong quá trình sạc, đèn tín hiệu chuyển từ đỏ sang xanh báo hiệu điện đã đầy bình. Trung bình thời gian sạc đầy bình điện sẽ kéo dài từ 6 đến 8 tiếng.

Bảo dưỡng phụ tùng xe

Phụ tùng xe máy điện sẽ bao gồm các bộ phận cấu thành, như là hệ thống đèn, đồng hồ điện tử, bộ điều khiển,… Đây đều là những bộ phận cố định trong quá trình sản xuất. Tuy nhiên, sau một thời gian hoạt động, các thiết bị này sẽ xuất hiện tình trạng hỏng hóc, trục trặc. Vì vậy, người dùng nên thường xuyên kiểm tra và bảo dưỡng theo quy định.

Những lưu ý khi bảo dưỡng xe máy điện

Ngoài việc bảo dưỡng xe đúng cách, khách hàng nên tham khảo và lựa chọn các điểm bảo dưỡng uy tín để tránh tình trạng chất lượng thay mới kém hơn hoặc không đúng với mức giá trên thị trường.

Trong trường hợp hư hỏng dọc đường, chủ phương tiện tuyệt đối không được tự ý sửa chữa, thay đổi mạch điều khiển. Điều này sẽ khiến toàn bộ mạch điện của xe bị rối, tiềm ẩn nguy cơ cháy nổ, gây nguy hiểm cho khách hàng.

Bảo dưỡng xe máy điện VinFast với chính sách hậu mãi hấp dẫn

Với nỗ lực mang tới cho khách hàng những trải nghiệm tốt nhất, VinFast đang không ngừng mở rộng chuỗi hệ thống Showroom/NPP và Xưởng dịch vụ chuyên nghiệp bậc nhất Việt Nam. Khi bảo dưỡng xe máy điện tại đây, khách hàng sẽ được minh bạch về giá cả, đồng thời nhận được nhiều quyền lợi tốt nhất.

Đặc biệt, khi mua xe điện VinFast, người dùng sẽ có cơ hội trải nghiệm dịch vụ sửa chữa lưu động Mobile Service và cứu hộ pin 24/7. Cụ thể, khách hàng sử dụng dịch vụ này có thể đặt lịch bảo dưỡng hoặc sửa chữa tại bất cứ địa điểm nào. Với đội ngũ chuyên viên kỹ thuật giàu kinh nghiệm, cùng hệ thống trang thiết bị hiện đại bậc nhất, dịch vụ gia tăng VinFast giúp khách hàng nối dài hành trình trải nghiệm “xanh”.

Bảo dưỡng xe điện cũng giống như “chăm sóc sức khỏe” cho xe, đều là hành trình kiến tạo nên người bạn đồng hành đáng tin cậy trên mọi cung đường. Hãy trở thành người dùng thông thái ngay hôm nay bằng cách đặt cọc mua ô tô điện VF 5 VinFast để bứt phá mọi giới hạn và hướng tới những giá trị bền vững trong tương lai.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *