Nên Chọn Gas Điều Hòa Nào Tốt Nhất Hiện Nay? ⚡️ R32 Hay R410A

Nhiều người khi mua điều hòa thường không biết nên chọn loại gas nào cho hiệu quả và phù hợp. Để hiểu chi tiết hơn về vấn đề này, chúng ta cần có một chút hiểu biết về từng loại gas điều hòa để biết được gas điều hòa nào tốt nhất hiện nay và khi nào thì cần phải thay gas điều hòa. Bài viết này sẽ giải thích cụ thể từng loại gas điều hòa giúp các bạn có cái nhìn chính đáng hơn trong khi chọn mua điều hòa.

Máy lạnh, điều hòa hết gas mà bạn không biết. Khi nào thì cần nạp gas?

Gas điều hòa là gì?

Gas điều hòa chính là môi chất làm lạnh, các loại gas máy lạnh có chức năng là vận chuyển nhiệt từ nơi có nhiệt độ thấp để thải ra nơi có nhiệt độ lớn hơn. Gas điều hòa sử dụng trong các hệ thống làm lạnh hấp thụ nhiệt, do đó tùy thuộc vào mục đích sử dụng khác nhau của từng loại máy lạnh mà sẽ có các loại gas khác nhau để đáp ứng yêu cầu khách hàng.

Gas điều hòa không dẫn điện, do đó động cơ điện thường được lắp đặt ở lốc máy nén khí của tủ lạnh cũng như ở cục nóng của máy lạnh mà không sợ bị chập điện. Các loại gas điều hòa không độc hại, chỉ khi ở trong một môi trường không khí có rất nhiều gas lạnh thì sẽ dẫn đến hiện tượng bị ngạt do thiếu dưỡng khí.

So sánh các loại gas máy lạnh nên chọn R22, R410A hay R32 tốt hơn | websosanh.vn

Theo các nghiên cứu gần đây, thì các loại gas điều hòa trên thị trường hiện nay, không gây ra hiện tượng cháy nổ trong khi sử dụng. Tuy nhiên, trừ gas frêon R12 được các nước trong Ấn Độ và cộng đồng Châu Âu, một số xí nghiệp Trung Quốc sử dụng gas đun bếp propan và butan để nạp cho tủ lạnh, đây là chất có khả năng gây ra cháy nổ cực kì cao.

Ngoài ra, nhằm đảm bảo được sự an toàn cho người dùng thì khi thay gas điều hòa phải tuân thủ đúng các nguyên tắc, các công đoạn trong quy trình thay gas chuẩn do hãng khuyến cáo.

Gas điều hòa hoạt động như thế nào?

Điều hòa cũng giống như tủ lạnh và các thiết bị làm lạnh khác, đều áp dụng chung một nguyên lý hoạt động là mang nhiệt độ từ nơi thấp để thải ra nơi có nhiệt độ cao hơn. Cụ thể là, trong máy điều hoà có máy nén hơi, gas lạnh sẽ được máy nén hút từ dàn bay hơi và sau đó nén lên áp suất cao, đẩy vào dàn ngưng tụ.

Tìm hiểu về cấu tạo, cơ chế và nguyên lý hoạt động của máy điều hòa kh | Ades.vn

Ở dàn ngưng tụ hơi thải nhiệt cho môi trường làm lạnh để ngưng tụ lại dưới dạng dịch lỏng. Dịch lỏng sau đó sẽ được đưa qua van tiết lưu vào dàn bay hơi. Khi qua van tiết lưu, áp suất giảm xuống thấp một cách đột ngột làm cho dịch lỏng bốc hơi mạnh mẽ ở nhiệt độ thấp trong dàn bay hơi, tạo ra hiệu ứng lạnh để làm lạnh phòng.

Trên thị trường hiện nay có 3 loại gas điều hòa phổ biến nhất, các loại gas đó chính là: R22, R410A, R32. Hãy cùng đọc tiếp xem sự khác nhau giữa các loại gas làm lạnh này là như thế nào ngay trong phần dưới đây.

Các loại Gas điều hòa phổ biến hiện nay

Gas R32

Gas R32 hiện nay đang là dòng gas mới nhất, được phát minh ra để thay thế cho loại gas R22 và gas R410A.

Ưu điểm

 • Gas điều hòa R32 đạt tiêu chuẩn khí thải GWP (550), đây là mức thấp hơn rất nhiều lần so với loại Gas lạnh R410A.
 • Gas R32 đáp ứng được yêu cầu bảo vệ môi trường, không làm gia tăng hiệu ứng nhà kính, giảm lượng khí thải rất lớn lên đến 75%.
 • Khả năng tiết kiệm điện, làm lạnh nhanh chóng và sâu hơn hẳn gas R22 và R410A. Đó là nguyên nhân vì sao khi sử dụng máy lạnh Daikin Inverter với Gas lạnh R32 tại gia đình, bạn sẽ thấy tiết kiệm điện năng tiêu thụ một cách đáng kể.
 • Có áp suất tương tự với gas R410A nên nếu các bạn đang dùng điều hòa sử dụng gas R410A có sẵn thì các bạn chỉ cần thay đồng hồ sạc gas và dây nạp gas, các thiết bị lắp đặt khác không cần phải tiến hành thay thế.

Dòng gas lỏng nên dùng cho máy lạnh

Nhược điểm

 • Gas R32 khó lắp đặt và bảo trì nếu không có được trang bị đồ dùng, đồng hồ đo cho gas đầy đủ. Vì thế các bạn cần đến sự hỗ trợ của thợ chuyên dụng để làm điều này.
 • Điều hòa dùng gas R32 có giá bán lớn hơn 2 dòng gas R410A và R22.
 • Chi phí nạp gas, bơm gas và thay gas cũng không hề rẻ và việc thực hiện cũng khó khăn nên tại thị trường Việt Nam loại gas này vẫn không được đón nhận nhiều.

Gas R410A

Gas lạnh R410A là loại gas điều hòa được sản xuất bằng các thành phần hóa học khá giống R22 nhưng có độ bay hơi cao, giảm thiểu hiệu ứng nhà kính nhằm bảo vệ môi trường nên được sử dụng rộng rãi và phổ biến, dùng thay thế cho gas R22 gây hại.

Ưu điểm

 • Năng suất làm lạnh của gas R4120A cao hơn 1.6 lần so với gas R22.
 • Nếu so sánh với loại dùng gas R22 thì điều hòa dùng gas R410A cho hơi lạnh sâu hơn, tiết kiệm điện hơn.
 • Loại khí gas R410A có tác dụng góp phần bảo vệ môi trường, không gây thủng tầng ozon.

Gas lạnh - Công Ty Hưng Trí - Lắp đặt hệ thống điều hòa không khí, kho lạnh

Nhược điểm

 • Cần bảo quản ở một nơi thoáng khí nếu không có thể dẫn đến hiện tượng rò rỉ gas.
 • Nếu bạn muốn bơm thêm gas thì các bạn cần phải rút hết lượng gas còn dư ở bên trong bình chứa nên khá khó bảo trì.
 • Điều hòa sử dụng gas R410A có giá thành nhiều hơn máy lạnh sử dụng gas R22.
 • Chi phí nạp gas và bơm gas R410A cho điều hòa cũng cao hơn so với gas R22.

Tìm hiểu thêm về sản phẩm Gas R410A tại link: https://vattunganhlanh.vn/san-pham/gas-lanh-r410a-37.html

Gas R22

Gas lạnh R22 là loại gas đầu tiên được sử dụng trên điều hòa, thường được trang bị trên các dòng điều hòa sở hữu mức giá bình dân của Panasonic, Daikin, LG, Samsung, Midea.

Mặc dù vậy nhưng R22 lại là một trong những nguyên nhân gây ra vấn đề ô nhiễm môi trường nên hiện nay hầu hết các nhà sản xuất máy lạnh đã ngưng sử dụng loại gas này và thay thế bằng những loại gas khác thân thiện và tốt hơn như R410A, R32.

Ga cho máy lạnh, gas điều hòa là gì ? | Điện Lạnh Nhân Hòa

Ưu điểm

 • Dễ bảo trì bởi vì khi muốn bơm thêm gas các bạn không cần phải rút hết lượng gas cũ ra bên ngoài.
 • Gas R22 không độc hại.
 • Gas R22 không gây cháy nổ.
 • Gas R22 có mức giá thành rẻ.

Nhược điểm

 • Gây hại đến tầng ozone do đó ở một số nước loại gas này đã bị cấm đưa vào để sản xuất điều hòa.
 • Tiêu hao nhiều điện do có chỉ số nén thấp.
 • Tuy không độc nhưng gas R22 có thể gây ngạt nếu nồng độ trong không khí ở mức quá cao.

Tìm hiểu thêm về sản phẩm Gas R22 tại link: https://vattunganhlanh.vn/san-pham/gas-lanh-r22-39.html

Gas điều hòa nào tốt nhất hiện nay?

Qua những phân tích và đánh giá trên của từng loại gas thì việc lựa chọn điều hòa dùng gas R32, gas R410A là lựa chọn tốt nhất. Điều hòa dùng gas R32, R410A sẽ tiết kiệm điện năng hơn, làm lạnh nhanh chóng, hoạt động êm ái và ít khí thải ra môi trường.

Gas R32 và Gas R410A : So sánh sự khác biệt, cái nào tốt hơn – Điện Máy Sông Đà

Thời điểm nào thì cần thay gas máy lạnh?

Với công nghệ phát triển nhanh chóng như hiện nay, một chiếc điều hòa cần thay gas sẽ có những thông báo cụ thể bằng remote, bạn có thể quan sát các thông số này chỉ thông qua một vài thao tác đơn giản trên chiếc remote của điều hòa. Tuy nhiên, bạn cũng có thể cảm nhận được điều hòa tại gia đình mình cần thay gas dựa vào hai điều kiện nhận biết sau:

 • Khi các bạn bật máy lạnh lên, không cảm nhận được hơi lạnh tỏa ra bên ngoài hoặc hơi lạnh bay ra ở mức quá yếu, mặc dù bạn đang để nhiệt độ thấp từ 18-20 độ trong thời gian từ 30 phút đến 1 tiếng.
 • Dàn nóng bên ngoài không xuất hiện hiện tượng hơi nóng thổi ra, hoặc dàn lạnh bên trong nhà đã bị đóng lớp đá.

Ngoài ra điều hòa khi hết gas cũng có một số vấn đề như: Điều hòa có mùi hôi, điều hòa báo lỗi mạch điện, điều hòa đóng tuyết trên dàn lạnh, điều hòa bị ngắt đột ngột hoặc chạy lâu vẫn không đạt nhiệt độ yêu cầu.

Dụng cụ bơm ga máy lạnh gồm những gì? Nên mua loại nào cho tốt? - META.vn

Khi thấy những vấn đề kể trên, người dùng cần kiểm tra để tiến hành nạp thêm gas để đảm bảo máy lạnh được hoạt động ổn định. Việc nạp gas cho điều hòa cũng không phải là quá phức tạp. Tuy nhiên nếu không chắc chắn, bạn hoàn toàn nên gọi thợ chuyên nghiệp để hỗ trợ.

Gas điều hòa có vai trò cực kì quan trọng. Nếu các bạn không để ý đến trạng thái của gas máy lạnh trong suốt quá trình sử dụng, các bạn sẽ gặp nhiều vấn đề sau này khi máy lạnh đột ngột bị hư. Bạn nên bảo trì điều hòa mỗi 3 tháng đến 6 tháng một lần, sử dụng các dịch vụ bảo trì bảo dưỡng đều hòa uy tín để có được sự an tâm, cũng như điều hòa của bạn luôn ở trạng thái được kiểm tra định kỳ và hoạt động tối ưu.

Quy trình nạp gas cho điều hòa

Bạn chỉ tự nên nạp gas cho điều hòa khi mà bạn sở hữu đầy đủ phương tiện hỗ trợ. Đảm bảo các kỹ thuật thay gas, không để xảy ra bất kỳ sự cố nào. Nếu không, hãy cứ liên hệ với những trung tâm bảo dưỡng điều hòa uy tín để nhân viên có kinh nghiệm xử lý.

THAY GAS ĐIỀU HÒA GIÁ RẺ TẠI ĐÀ NẴNG

Việc trước tiên khi nạp gas là cần phải đảm bảo điều hòa vẫn đang hoạt động ở nhiệt độ khoảng 17 độ. Việc này giúp cho khí gas được luân chuyển đều, đảm bảo áp suất đo được trong lúc nạp gas chính xác hơn. Trước khi bắt đầu nạp gas thì phải xử lý hệ thống ống dẫn lạnh. Các bạn sử dụng ống hút chân không hút hết không khí trong hệ thống sau đó tiến hành nạp gas.

Với gas R410A, khi nạp gas thì yêu cầu phải sử dụng ống dẫn lạnh có độ dày theo tiêu chuẩn. Lí do là loại gas này có áp suất rất cao, nhiều thành phần hoá học. Khi nạp gas, các bạn phải úp bình gas xuống, nạp ở van 3 ngã sau dàn nóng. Các bạn tiến hành gắn một đầu dây vào đồng hồ đo, và đầu dây còn lại thì sẽ gắn vào giàn nóng tại đai ốc nạp gas.

Tiếp đến, các bạn gắn một đầu dây ngắn vào đồng hồ đo, một đầu còn lại gắn vào bình gas để tiến hành việc nạp gas. Sau khi đã kiểm tra áp suất bằng đồng hồ chuyên dụng thì khoá van bình gas lại cho chắc chắn. Tiếp đến khoá van ở đồng hồ, không để rò rỉ gas ra môi trường.

Bơm Gas Điều Hòa Giá Rẻ, Chất Lượng Cao | Liên Hệ Ngay

Sau khi nạp gas điều hòa xong, các bạn cần kiểm tra lại các thông số nhiệt đông mới thay đổi. Chờ cho máy chạy trong thời gian từ 30-60 phút để kiểm tra lại lần nữa. Áp suất lý tưởng sẽ nằm trong khoảng 150 psi, dòng điện tuỳ thuộc vào công suất máy.

Một số lưu ý cho các bạn là khi các bạn nạp gas nên tìm hiểu kỹ về loại gas mình cần nạp là loại nào. Giá thành của loại gas đó là bao nhiêu và lượng gas cần bổ sung là nhiều hay ít để tránh bị “chặt chém”.

Trên đây là những thông tin, các ưu nhược điểm về các loại gas thường gặp trên điều hòa và cũng trả lời cho câu hỏi Gas điều hòa nào tốt nhất hiện nay?. Tùy thuộc vào điều kiện kinh tế trong từng thời điểm, mà các bạn có thể lựa chọn sử dụng gas lạnh R410A, R32 sao cho phù hợp. Hy vọng bạn đã có thêm được nhiều thông tin hữu ích để ra quyết định đúng đắn nhất.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *