Phun xăng điện tử là gì ?

Phun xăng điện tử là một công nghệ tuy không mới nhưng đó là một công nghệ giúp cho xe máy tiết kiệm xăng hơn & bảo vệ môi trường hơn. Vậy hãy cùng chúng tôi tìm hiểu Phun xăng điện tử là gì ? Nguyên lý hoạt động của hệ thống phun xăng điện tử trên xe

Phun xăng điện tử là gì ?

Phun xăng điện tử có tên tiếng anh là Fuel injection viết tắt FI là một hệ thống hòa khí mới được dùng trên xe máy. Xe sử dụng hệ thống phun xăng điện tử sẽ không sử dụng bộ chế hòa khí (bình xăng con).

ECU là hệ thống điều khiển chính để cung cấp nhiên liệu thông qua đọc các cảm biến trên xe từ đó phân phối nhiên liệu một cách tối ưu nhất khi vận hành. 

Có thể bạn quan tâm: Chén cổ xe máy là gì ?

phun xăng điện tử

Cấu tạo hệ thống phun xăng điện tử

Hệ thống gồm hai thành phần chính: 

 • Các bộ phận cảm biến: Bộ phận cảm biến liên tục theo dõi quá trình hoạt động của động cơ, bao gồm vị trí bướm ga, áp suất ống nạp, nhiệt độ khí nạp, nhiệt độ dầu, tốc độ động cơ… và truyền tải thông tin tới bộ điều khiển.
 • Bộ phận điều khiển trung tâm (ECU): Dựa trên các số liệu về từ cảm biến của vòng tua, nhiệt độ động cơ, nhiệt động không khí, vị trí trục khuỷu, vị trí bướm ga…ECU sẽ lập trình tính toán lượng nhiên liệu và tiến hành đóng mở kim phun thích hợp.

Có thể bạn quan tâm: Cấu tạo hộp số xe máy

sơ đồ hệ thống phun xăng điện tử

Hầu hết các dòng xe trên thị trường hiện nay điều sử dụng hệ thống phun xăng điện tử, đặc biệt là các dòng xe tay ga. Những loại xe có phun xăng điện tử trên thị trường như: Honda Future 125 Fi, Honda Wave RSX Fi, Yamaha Jupiter Fi, Yamaha Sirius Fi, Honda Air Blade….

Phân loại các hệ thống phun xăng điện tử hiện nay

 • Hệ thống phun xăng đơn điểm: là dùng một vòi phun trung tâm để thay thế cho bộ chế hoà khí. Vòi phun này sẽ được đặt ngay trước bướm ga và sản sinh ra khí hỗn hợp trên đường nạp. SPI có cấu tạo khá đơn giản, chi phí chế tạo rẻ nên thường thấy sử dụng ở những dòng xe nhỏ.
 • Hệ thống phun xăng điện tử hai điểm: đây là hệ thống phun xăng được tăng cấp từ hệ phun nhiên liệu sử dụng đơn điểm. Hệ thống này được thiết kế 2 vòi phun đặt sau bướm ga nhằm tăng thêm nhiên liệu hoạt động. BPI không được sử dụng nhiều do không có quá nhiều nổi bật so với SPI.
 • Khối hệ thống phun xăng điện tử đa điểm: Mỗi xi-lanh sẽ được trang bị một vòi phun xăng điện tử riêng lẻ đặt ngay trước xupap. Hệ thống vòi phun này sẽ được lấy tín hiệu từ góc quay trục khuỷu để xác định thời điểm phun đúng lúc.

Nguyên lý hoạt động phun xăng điện tử

Nguyên lý hoạt động cơ bản của phun xăng điện tử là sử dụng một hệ thống điều khiển điện tử để có thể can thiệp vào quá trình phun nhiên liệu vào buồng đốt của động cơ từ đó giúp tiết kiệm nhiên liệu một cách hiệu quả nhất.

Trong đó, bộ phận quan trọng nhất trong hệ thống này là bộ xử lý trung tâm (ECU). Bộ phận này sẽ phải thực hiện tiếp nhận thông tin và xử lý theo một chương trình đã định sẵn. Trước đó hệ thống này đã được cài đặt các thông số chuẩn về lưu lượng khí nạp, vị trí bướm ga, thành phần oxy trong khí thải…để ECU có thể quản lý, tính toán và xử lý lượng nhiên liệu cung cấp để phun vào xilanh

[su_youtube_advanced url=”https://www.youtube.com/watch?v=Ki4h8ctvTL8″]

Ưu điểm của xe lắp hệ thống phun xăng điện tử

Ưu điểm:

 • Tiết kiệm nhiên liệu
 • Giảm thiểu ô nhiễm môi trường
 • Xe dễ dàng khởi động
 • Công nghệ cao

Tuy nhiên cũng có nhược điểm là giá thành cao & rất khó tìm chỗ sửa chữa

Phun xăng điện tử tiết kiệm được bao nhiêu ?

Xe máy sử dụng Công nghệ phun xăng điện tử giúp tiết kiệm xăng từ 15 – 20% so với các dòng xe sử dụng bộ chế hòa khí thông thường

Có thể bạn quan tâm: Lọc gió xe máy bao lâu thì thay ?

xe phun xăng điện tử

Bộ phun xăng điện tử giá bao nhiêu ?

Thay phun xăng điện tử giá dao động từ 700k – 2tr đồng tùy vào loại xe là dòng xe tay ga hay xe số. Bạn có thể tìm một số địa chỉ uy tín để thay: Top 10 Tiệm Sửa Xe Máy Uy Tín TPHCM

Những ban bệnh thường gặp ở xe sử dụng hệ thống phun xăng điện tử

Dưới đây là các ban bệnh thường gặp ở hệ thống phun xăng điện tử:

Đèn báo phun xăng điện tử không tắt

Đèn báo phun xăng điện tử không tắt

Đèn báo lỗi hệ thống phun xăng sẽ sáng trong vài giây khi công tắc máy bật ON. Và đèn cảm biến lỗi thường hỏng do các nguyên nhân như:

 • Thông thường cảm biến có tuổi thọ khá cao tuy nhiên nếu chúng xảy ra hỏng hóc hoặc có hiện tượng sai lệch mất tín hiệu tạm thời thì có thể do cảm biến bị hỏng, bẩn hoặc do lỏng rắc cắm. Cách khắc phục đó là tháo ra ra vệ sinh sạch sẽ, khi lau chùi mà vẫn không được thì có thể là cảm biến của xe bạn đã bị hỏng và cần được thay thế.
 • Tắc kim phun do bụi bẩn tích tụ, dùng phải xăng chất lượng kém hoặc lọc xăng quá bẩn khiến cho xe chạy ì khi chở trọng tải lớn, xe chạy chậm hơn gia tốc giảm và tốc độ tối đa cũng giảm xuống, đây là nguyên nhân phổ biến và thường gặp nhất. Trong trường hợp này chủ xe có thể đưa xe đến cửa hàng hoặc trung tâm sửa chữa để vệ sinh, súc rửa lại kim phun là được.
 • Cháy bơm xăng hoặc tắc lọc xăng cũng là một trong những nguyên nhân gây bệnh cho đèn báo lỗi hệ thống phun xăng. Có thể do bơm xăng đã hút phải rỉ sét trong bình xăng hoặc bị hở trong họng hút bơm khi có khí xâm nhập khiến xăng không được cung cấp đủ làm cho xe bị hụt hơi, dễ bị cháy máy. Để tình trạng này không xảy thì bạn nên thay lọc xăng định kỳ theo khuyến cáo của nhà sản xuất và không nên đi xe trong tình trạng sắp hết xăng nhiều lần và trong thời gian dài.

Cảm biến bị hỏng, bẩn hoặc lỏng giắc cắm

Đối với những sự cố từ cảm biến cách khắc phục chỉ cần tháo ra vệ sinh sạch sẽ là hết. Nếu sau vệ sinh mà dấu hiệu hư hỏng không hết thì cần thử cảm biến mới để xác định cảm biến cũ đã bị hỏng hay chưa trước khi quyết định thay mới.

Hư hỏng bộ phận chấp hành

Tắc kim phun: Đây là nguyên nhân phổ biến do chất lượng xăng kém, lọc xăng quá bẩn dẫn đến các dấu hiệu như: Gia tốc của xe giảm, tốc độ tối đa giảm, xe ì khi tải lớn. Trường hợp này chỉ cần đưa xe tới trung tâm sửa chữa để súc rửa kim phun là hết.

hòng phun xăng điện tử

Cháy bơm xăng, tắc lọc xăng

Bơm xăng có thể bị chảy do hút phải rỉ sét trong bình xăng hoặc bị hở trong họng hút của bơm có khí xâm thực khiến xăng cung cấp không đủ, xe đi dễ bị hụt hơi, dễ cháy máy hoặc không khởi động được. Lúc này cần thay lọc xăng định kỳ theo khuyến cáo của nhà sản xuất, không nên đi xe khi kim xăng vạch đỏ trong thời gian dài.

Những câu hỏi về các dòng xe lắp hệ thống phun xăng điện tử

Trong quá trình hỗ trợ cộng đồng chúng tôi nhận được rất nhiều câu hỏi. Chúng tôi sẽ liên tục tổng hợp tại đây dành cho bạn đọc:

Vespa 2010 có phun xăng điện tử không ?

Vespa LXV 125ie 2010 được trang bị động cơ 125 phân khối phun xăng điện tử, công suất 10,7 mã lực

SH 2005 có phun xăng điện tử không ?

Chiếc SH 2005 là chiếc Honda đầu tiên trang bị động cơ phun xăng điện tử PGM-FI.

Xe Nouvo 4 có phun xăng điện tử không ?

Thế hệ xe thứ 4 này của Nouvo được chế tạo dựa trên mã mô hình “AT135”. Xe có nhiều cải tiến lớn tuy nhiên vẫn chưa trang bị hệ thống phun xăng điện tử mà tới thế hệ thứ 5 mới có

Exciter 135 có phun xăng điện tử không ?

Động cơ Exciter 135 thế hệ thứ ba vẫn dùng bộ chế hoà khí. Theo chủ xe, bộ chế hoà khí hoạt động kém hiệu quả, xe thường bị ì 2 đến 3 giây khi vặn ga. Đến phiên bản 150 phân khối, Exciter mới được trang bị hệ thống phun xăng điện tử.

Winner X có phun xăng điện tử không ?

Bình xăng với dung tích 4.5 lít kết hợp hệ thống phun xăng điện tử giúp tiết kiệm nhiên liệu tối đa. 

Trên đây là những thông quan trọng mà chúng tôi giúp bạn hiểu về phun xăng điện tử. Khi bạn có nhu cầu cứu hộ xe máy hãy liên hệ với chúng tôi để được phục vụ tốt nhất

→ Xem Thêm Tài Liệu Học: Sửa Chữa Xe Máy

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *