Sạc Pin Xe Đạp Điện Bao Lâu Thì Đầy ⚡️ Giải Đáp Chi Tiết

Sạc pin xe đạp điện bao lâu là câu hỏi được nhiều người quan tâm. Hiện nay, xe đạp điện là phương tiện di chuyển vô cùng thuận tiện với thiết kế nhỏ gọn  di chuyển nhanh chóng, phù hợp với mọi lứa tuổi. Tuy nhiên, cách sạc xe đạp điện như thế nào mới đúng thời gian sạc pin xe đạp điện bao lâu thì đâỳ lại là câu hỏi mà rất nhiều người chưa có câu trả lời. Bài viết hôm nay Trung tâm sửa chữa xe máy lưu động sẽ giúp bạn có câu trả lời này, cùng tham khảo để có đáp án cho mình nhé

Không giống như các phương tiện khác như xe máy, ô tô chủ yếu chạy bằng xăng. Sử dụng xe điện chạy pin thì người dùng cần biết dùng pin xe đạp điện. Một trong những yếu tố đó là chúng ta cần biết cách sạc điện ô tô đúng cách

Một số lỗi thường gặp khi sạc pin xe đạp điện

Sạc qua đêm

Thông thường tuổi thọ của Pin xe điện sẽ bị giảm vào mùa đông. Điều này là bình thường dù là ắc quy đắt hay rẻ đều vậy. Trong trường hợp này, sẽ mất nhiều thời gian hơn để sạc đầy. Và càng khiến pin dễ chai, ắc quy dễ hỏng. Sạc pin quá mức sẽ khiến hoạt chất rơi ra và làm giảm tuổi thọ của pin. Vì vậy chúng ta cần căn thời gian hợp lý. Thường là 8-10h

Sạc trong môi trường nhiệt độ thấp

Vào mùa đông, nhiệt độ tương đối thấp. Nhiều người thường thích sạc xe trong điều kiện này. Tuy nhiên, khi môi trường quá thấp, một lượng lithium sẽ được giải phóng trong quá trình sạc, khiến pin hoạt động kém hiệu quả hơn. Vì vậy, khi sạc xe điện vào mùa đông, cần tạo môi trường sạc tốt, như sạc trong nhà, sạc vào những ngày nắng.

Hạn chế chọn chế độ sạc nhanh

Ở trạm sạc nhanh sẽ giúp pin sạc nhanh nhưng sạc nhanh nhiều lại gây hại cho xe.

Sạc pin xe đạp điện bao lâu thì đầy ?

Thông thường, bộ sạc xe đạp điện hoặc sạc xe máy điện tự động cắt điện khi pin đã được sạc đầy. Tuy nhiên, để đảm bảo chất lượng và tuổi thọ của pin, nhà sản xuất khuyến cáo mọi người nên rút sạc khi pin đã được sạc đầy. Không nên để bộ sạc trên xe quá lâu sẽ ảnh hưởng đến chất lượng của ắc quy và bộ sạc xe

Thời gian sạc pin cho xe đạp điện tùy thuộc vào dung lượng của pin. Bạn có thể tham khảo thời gian sạc đầy của từng loại pin sau đây

 • 36V12A là 6 – 8 giờ
 • 48V12A là 8 – 10 giờ
 • 48V20A là 8 – 10 giờ
 • 60V20A là 8 – 10 giờ

Xe đạp điện có thể được sạc theo hai cách: trực tiếp từ ắc quy hoặc khi lắp ắc quy trên xe, hoặc khi tháo ắc quy ra khỏi xe. Sạc điện trực tiếp, bạn chỉ cần cắm cáp sạc vào nguồn điện trong nhà. Khi cắm điện, đèn trên bộ sạc sẽ chuyển sang màu đỏ nếu đang bật nguồn. Khi pin đầy, đèn báo sẽ chuyển màu xanh.

Lấy pin ra khỏi xe và sạc. Khi sạc, cần lưu ý pin hoặc ắc quy phải được đặt trên bề mặt phẳng, khô ráo và an toàn. Chú ý không được úp ngược pin khi sạc, nếu không sẽ dễ làm hỏng pin.

Một số nguyên do khiến sạc pin xe không đầy

Một số lý do khiến sạc xe đạp điện của bạn sẽ không bao giờ sạc đầy

Do pin bị chai và hư

Xe đạp điện của bạn đã sạc hơn 12 tiếng mà vẫn chưa ngắt hẳn sạc, bạn đưa tay lại gần thấy hơi nóng chứng tỏ xe đang bị nóng.

 • Nguyên nhân: Khi ắc quy xe đạp điện bị chết, dòng điện đi vào ắc quy sẽ không đạt đến ngưỡng cắt của bộ sạc và sẽ chuyển hóa thành nhiệt năng khi làm việc.
 • Sửa chữa: Nếu ắc quy xe đạp điện của bạn bị hư ắc quy và bị phồng ắc quy thì bạn chỉ cần thay bình điện mới là xe sẽ sử dụng tốt.

Xe bị sập nguồn điện

Nếu xe đạp điện của bạn hết pin, xe đạp của bạn sẽ mất 1-1,5 giờ để sạc so với bình thường. Nếu bạn sạc xe đạp điện trong 1 giờ, bạn hãy đặt tay lên bình điện xem có nóng lên không. Nếu vẫn chưa được 1 giờ, vui lòng đặt pin và xem nó có được không. . Nếu không phát hiện thấy nhiệt, hãy cho bộ sạc thêm một chút thời gian để bộ sạc tự động tắt.

Do chân sạc bị hỏng

Không ngừng sạc, để tay gần pin mà không bị nóng và khóa điện vẫn chưa được sạc đầy. Cho biết quá trình vẫn chưa được nhập hoặc quá trình sạc rất

 • Nguyên nhân: Có thể do chân sạc xe đạp điện bị hỏng, hoặc đứt dây nguồn khiến chân sạc, đèn báo.
 • Sửa chữa:Kiểm tra bộ sạc và nếu bộ sạc xe điện mà bị hỏng nên đổi cục sạc mới

Do chân sạc bị lỏng, dây bị lỏng

Trong quá trình sạc xe đạp điện, phích cắm sạc không ổn định và lỏng ổ sạc sẽ khiến xe bị mất nguồn và khiến việc sạc pin lâu hơn bình thường. Cách khắc phục: Bạn có thể kiểm tra lại hai rắc cắm của cáp sạc xem có chắc chắn không để tìm nguyên nhân

Những lưu ý khi sạc pin để kéo dài tuổi thọ xe

 • Để xe nguội hoàn toàn trước khi sạc: Nhiều người có thói quen cắm sạc ngay khi vừa đi xe về. Việc sạc ắc quy xe khi còn nóng sẽ ảnh hưởng đến chất lượng của ắc quy, lâu ngày sẽ gây ra hiện tượng chai, đầy hơi. Cách thích hợp để sạc xe đạp điện là để xe đạp nguội (thường là 30-60 phút) khi bạn về nhà trước khi sạc.
 • Giữ bộ sạc pin ở nơi an toàn và khô ráo khi sạc: Lưu ý để sạc xe đạp điện đúng cách và an toàn là bộ sạc phải được cất giữ ở nơi an toàn (khô ráo, không ẩm ướt, tránh xa tầm tay trẻ em). Nếu bộ sạc được đặt ở những nơi khô ráo hoặc không bằng phẳng sẽ mang đến nhiều nguy cơ mất an toàn cho người sử dụng.
 • Tắt nguồn xe đạp điện khi sạc: Trong quá trình sạc, bạn cần tắt máy để đảm bảo an toàn trong khi sạc. Chỉ sử dụng được xe khi đã được sạc đầy 100%, tránh rút sạc giữa chừng để sạc lại vì sẽ khiến ắc quy / ắc quy nhanh hỏng.
 • Bạn nên sử dụng bộ sạc chính hãng đi kèm với xe: Một cách nhanh chóng và an toàn để sạc xe đạp điện là sử dụng bộ sạc ban đầu đi kèm với xe đạp của bạn. Mỗi loại xe đều có bộ sạc tương thích với xe riêng. Bộ sạc không chính hãng sẽ có sự khác biệt về nguồn điện hoặc tiếp điểm. Sử dụng bộ sạc không chính hãng có thể gây ra pin hoặc pin mất khả năng sạc. Trong nhiều trường hợp không may, những vụ cháy nổ nguy hiểm cũng có thể xảy ra.
 • Rút ​​nguồn khi sạc đầy: Như đã đề cập trước đó, mỗi phương tiện khác nhau có thời gian sạc được chỉ định riêng. Khi sạc, mỗi củ sạc đều có đèn báo để báo trạng thái sạc đã được sạc đầy hay chưa. Vì vậy, khi sạc, nếu đèn báo của bộ sạc cho thấy pin đã được sạc đầy thì nên rút bộ sạc ra khỏi xe. Sạc quá lâu với một lần sạc, pin và ắc quy sẽ giảm tuổi thọ.
 • Thay bộ sạc pin và pin sau một thời gian sử dụng: Sau 1 chu kỳ sử dụng, ắc quy / ắc quy cần được thay mới để đảm bảo khi di chuyển không bị hết điện giữa chừng. Trong quá trình sử dụng, nếu bạn thấy xe gặp phải các vấn đề như sạc quá nhanh, xe đi được quãng đường ngắn, đèn báo nguồn nhấp nháy hoặc bạn quan sát thấy hiện tượng phồng pin / ắc quy thì đã đến lúc bạn nên thay thế. pin / pin ngay lập tức.
 • Sạc 50% khi cất pin khi không sử dụng; Nếu xe không sử dụng, nên sạc ắc quy / ắc quy đến 50% thay vì 100% để tránh làm giảm tuổi thọ của ắc quy / ắc quy. Bạn cũng nên kiểm tra sạc thường xuyên khi không sử dụng để tránh tình trạng chết ắc quy / pin.
 • Chọn bộ sạc có chế độ ngắt tự động: Chế độ tự động tắt sạc là một trong những tính năng mới của bộ sạc xe điện. Tính năng này sẽ đảm bảo rằng pin không bị nóng hoặc phồng rộp do sạc quá mức, tạo ra nhiều nhiệt. Nếu bộ sạc không tự động ngắt sau khi được sạc đầy, dòng điện sẽ tiếp tục sạc pin, khiến pin quá nóng. Hiện tượng này diễn ra trong thời gian dài có thể làm pin bị chảy hoặc phồng rộp, rất nguy hiểm cho xe và người sử dụng.

Một vài lưu ý về khi sạc pin

 • Bộ sạc cần được đặt trên bề mặt phẳng để không bị treo vào ổ cắm trên xe. Nếu không thể đặt xe gần ổ cắm trong nhà, hãy sử dụng ổ cắm phụ gần xe để sạc.
 • Khi sạc và rút phích cắm, hãy từ từ giữ phần cuối của dây nguồn được kéo ra. Tránh cầm cáp sạc và kéo ra sẽ làm hỏng cáp rất nhanh.
 • Khi lắp bộ sạc, hãy nhớ kiểm tra xem bộ sạc có chắc chắn không, để không bị lỏng và ngăn cản xe vào nguồn điện.
 • Khi bạn thấy bộ sạc đã được sạc đầy (đèn chuyển sang màu xanh lục), hãy rút phích cắm bộ sạc. Mặc dù bộ sạc ở chế độ tắt khi được sạc đầy, nhưng tốt nhất bạn nên rút phích cắm ra khỏi bộ sạc.
 • Sau khi sạc xong rút sạc, để bên ngoài, đặt 2 dây cáp sạc vào chỗ thoải mái, không nên quấn lại, rất dễ làm đứt cáp sạc.
 • Nếu thời gian sạc quá lâu mà bộ sạc không báo đầy hoặc thời gian sạc rất ngắn, bạn nên mang pin và bộ sạc đến cửa hàng hoặc đại lý để được kiểm tra và hướng dẫn.

Hi vọng bạn đã có thêm thông tin cho mình khi với băn khoăn sạc pin xe đạp điện bao lâu thì đầy. Hi vọng sẽ giúp ích cho bạn trong quá trình sử dụng sạc pin xe đạp điện. Nếu bạn đang gặp các sự cố về xe cộ trên đường và không biết cách xử lý, đừng lo lắng, hãy call cho chúng tôi theo hotline để được trợ giúp nhanh nhất.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *