Bao Nhiêu Tuổi Được Đi Xe Máy 50cc? ⚡️ Có Cần Bằng Lái Không?

Với thiết kế nhỏ gọn, linh hoạt và tiết kiệm nhiên liệu, Xe 50cc là sự lựa chọn của nhiều người. Đây là một trong những phương tiện di chuyển chủ yếu ở Việt Nam. Sự phổ biến của xe máy 50cc khiến nhiều người thắc mắc:bao nhiêu tuổi được đi xe máy 50cc? Để có được câu trả lời hãy đọc bài viết sau đây..

Bao nhiêu tuổi được đi xe máy 50cc?

Xe máy 50cc là gì?

Xe máy 50cc là loại xe có dung tích động cơ khoảng 50cc, có thiết kế nhẹ và nhỏ gọn nhất hiện nay. Chiếc xe 50cc này dễ vận hành và phù hợp với hầu hết mọi người hiện nay như học sinh, sinh viên, người lớn tuổi và các bà nội trợ. Đặc biệt là đối với những người thấp như học sinh, sinh viên. Hiện nay trên thị trường có rất nhiều mẫu xe máy 50cc. Nó được chia thành 2 loại chính:

 • Xe máy 50cc
 • Xe tay ga 50cc

Bao nhiêu tuổi được đi xe máy 50cc?

Xem thêm: Xe máy 50cc cho học sinh nữ

Bao nhiêu tuổi được đi xe máy 50cc?

Theo Điều 60 khoản 1 Luật Giao thông đường bộ số 23/2008/QH12 ngày 13/11/2008 quy định về độ tuổi lái xe như sau:

 • Người từ 16 tuổi trở lên được đi xe gắn máy có dung tích động cơ dưới 50cc;
 • Người trên 18 tuổi được phép đi xe mô tô hai bánh, xe mô tô ba bánh có dung tích trên 50cc và các loại xe có kết cấu tương tự; xe tải, máy kéo có trọng tải dưới 3.500 kg; xe ô tô chở khách có sức chở đến 9 chỗ;
 • Người từ 21 tuổi trở lên được phép lái xe ô tô tải, máy kéo có trọng tải từ 3500 kg trở lên, được lái xe hạng B2 kéo rơ moóc (FB2);
 • Người từ 24 tuổi trở lên được lái xe ô tô cá nhân từ 10 đến 30 chỗ ngồi, được lái xe hạng C kéo rơ moóc, sơ mi rơ moóc (FC);
 • Người trên 27 tuổi được lái xe chở người trên 30 chỗ ngồi, lái xe đầu kéo rơ moóc hạng D (FD);
 • Độ tuổi tối đa của người điều khiển xe buýt trên 30 chỗ ngồi là 50 tuổi đối với nữ, và 55 tuổi đối với nam.

Kết luận: Để được đi xe máy có dung tích động cơ 50 cc, bạn cần đử tuổi từ 16 tuổi trở lên. Yêu cầu về giấy phép lái xe là không bắt buộc.

Đi xe máy 50cc có cần bằng lái xe không?

Ngoài việc hỏi độ tuổi nào được phép lái xe 50cc, nhiều người cũng quan tâm đến một câu hỏi: Lái xe 50cc có cần bằng lái xe không ?

Giấy phép lái xe có hai loại: giấy phép lái xe không thời hạn và giấy phép lái xe có thời hạn. Theo Khoản 2 Điều 59 Luật Giao thông đường bộ 2008, giấy phép lái xe không giới hạn bao gồm các loại sau:

 • Hạng A1: Cấp cho người điều khiển xe mô tô hai bánh có dung tích xi lanh từ 50cc đến 175cc;
 • Hạng A2: Cấp cho người điều khiển xe mô tô hai bánh có dung tích xi lanh từ 175cc trở lên và các loại xe được cấp giấy phép lái xe hạng A1;
 • Hạng A3: Cấp cho người điều khiển xe mô tô ba bánh, xe có giấy phép lái xe hạng A1 và các loại xe tương tự.

Vì vậy, nếu xe môtô có dung tích động cơ dưới 50 phân khối thì không cần phải có giấy phép lái xe nhưng phải tuân thủ quy định về độ tuổi.

Xe máy 50cc có cần bằng lái xe không?

Chưa đủ tuổi đi xe máy 50cc phạt thế nào?

Học sinh chưa đủ tuổi lái xe máy vẫn ngang nhiên tham gia giao thông, thậm chí có những vụ tai nạn thương tâm xảy ra. Điều này không phải là hiếm, mà xảy ra khá thường xuyên.

Phạt cảnh cáo đối với người từ 14 đến 16 tuổi điều khiển xe mô tô, xe gắn máy (kể cả xe máy điện), các loại xe tương tự xe mô tô hoặc lái ô tô, máy kéo và các loại xe tương tự (Khoản 1, Điều 21 Nghị định số 46/2016) .

Đồng thời, người nào giao nộp xe hoặc cho người không đủ tiêu chuẩn điều khiển phương tiện của mình sẽ bị phạt từ 800.000 đồng đến 1 triệu đồng. (Theo điểm đ khoản 4 Điều 30 Nghị định 46/2016)

Kết luận: Sẽ có quyết định xử phạt hành chính ngay đối với người điều khiển xe 50cc, hình thức xử phạt là cảnh cáo. Ngoài phạt tiền người lái, người giao xe còn bị phạt từ 800.000 đồng đến 1 triệu đồng.

Câu hỏi liên quan đến xe máy 50cc

Học sinh lớp 10 có được đi xe 50cc không?

Trả lời: Theo Luật, học sinh lớp 10 đã đủ 16 tuổi hoàn toàn được phép lái xe dưới 50cc làm phương tiện đi lại đến trường.

Khi tham gia giao thông nhớ đội mũ bảo hiểm, chở không quá 2 người, lái xe đúng tốc độ quy định và mang theo giấy đăng ký xe để đề phòng công an kiểm tra.

15 tuổi có được đi xe máy 50cc không?

Trả lời: Khoản 1 Điều 60 Luật Giao thông đường bộ quy định: “Người đủ 16 tuổi trở lên được lái xe gắn máy có dung tích xi-lanh dưới 50cc.”

Do đó, cảnh báo được đưa ra đối với những người từ 14 đến dưới 16 tuổi nếu điều khiển xe mô tô, xe gắn máy (kể cả xe máy điện) và các phương tiện giống xe mô tô khác, hoặc điều khiển ô tô, máy kéo và các phương tiện giống ô tô.

Địa chỉ mua xe máy 50cc uy tín

Ngày nay, nhu cầu sử dụng xe máy 50cc ngày càng phổ biến. Trên thị trường có đa dạng mẫu mã, chất lượng khác nhau, và người mua cần tìm kiếm nơi uy tín, chất lượng đảm bảo và giá cả hợp lý. Nếu bạn cũng đang tìm kiếm địa chỉ cung cấp xe đạp điện, xe máy 50cc giá rẻ, chất lượng, sang trọng tại Quảng Ninh thì hãy đến ngay Công ty Xe Điện Đức Anh nhé!

xe máy 50cc cho học sinh nữ

Sau nhiều năm hoạt động trong lĩnh vực, Xe Điện Đức Anh không ngừng học hỏi và phát triển, trở thành nhà nhập khẩu, phân phối và bán lẻ xe điện và phụ tùng uy tín. Xe Điện Đức Anh có mạng lưới cửa hàng rộng khắp với 6 chi nhánh tại tỉnh Quảng Ninh và đang mở rộng hệ thống cửa hàng tại khu vực phía Bắc. Với mạng lưới rộng khắp, Đức Anh cung cấp nguồn cung ứng rất đa dạng với giá cả hợp lý…

Thông tin liên lạc:

 • Địa chỉ: 570 Nguyễn Văn Cừ, phường Hồng Hà, tp. Hạ Long (cột 8 – gần cầu Trắng)
 • Điện thoại: 033 361 8163
 • Email: xedienducanh.com@gmail.com
 • Website: https://xedienducanh.com/

Trên đây là bài viết giải đáp bao nhiêu tuổi được đi xe máy 50cc, đồng thời giải đáp một số vấn đề về xe máy 50cc. Hi vọng những thông tin này hữu ích với bạn đọc.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *